ดูหนังผีออนไลน์ รวมหนังผีเรื่องโคตรหลอนได้ใจ

ดูหนังผีออนไลน์ ถึงคิวอีกหนึ่งหนังสยองขวัญที่เข้าโรงในอาทิตย์นี้ มีความน่าดึงดูดใจตรงที่เป็นภาพยนตร์ฝรั่งที่มีกลิ่นการเล่าเรื่องความเลื่อมใสบ้านใกล้เรือนเคียงพวกเรา เพราะว่าผู้ผลิตเผลอไผลในหนังผีโซนอาเซียนแล้วก็จับนำเอาความหลอนแคว้นไปสร้างเป็นหนังในลักษณะของเขา แล้วก็เปลี่ยนออกมาเป็น “Don’t Look at the Demon ฝรั่งไหว้ผี” ที่อ้างอิงว่านำมาจากพิธีบูชาทางไสยเวทที่น่าสยดสยองและก็ถูกสั่งห้ามเด็ดขาดสำหรับในการประกอบพิธีนี้

อย่าพึ่งจะวินิจฉัยว่าหนังหัวข้อนี้ไม่ดี หรือเป็นภาพยนตร์ตลกจากหัวข้อที่ผมเขียนไว้ครับ เนื่องจากว่ามันเป็น ส่วนที่ดีและส่วนที่เสีย ของหนังประเด็นนี้ที่ผมเอามาสรุปเป็นหัวเรื่องเพียงเท่านั้น เพราะว่าหัวข้อนี้มีสิ่งที่ทำให้ผมสะดุ้งผวา และก็สามารถขำกับตัวผีที่ออกมาหลอกได้พร้อมเพียงกัน ตกลงว่า ประเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังกันดีกว่า เรื่องราวเอ๋ยถึง ติ่ง หญิงสาวที่มีอาชีพดาราหนังตัวประกอบ คุณมีความต้องการว่าวันใดวันหนึ่งต้องเป็นผู้แสดงเด่นดังเป็นที่รู้จัก

 

ดูหนังผีออนไลน์ ดีกรีความหลอนหนำใจ

ติ่งรับงานเป็นดาราให้กับกระบวนการทำแผนประกอบคำยอมรับสารภาพให้ตำรวจ ด้วยการแสดงที่สมจริงสมจัง มีอารมณ์ร่วม แล้วก็มองไม่มีเบื่อ ทำให้ติ่งเป็นที่พอใจ ติดอกติดใจ จากผู้รายงานข่าว และก็สิ่งที่ไม่บางทีอาจทราบได้ว่ามันเป็นอย่างไร แต่ว่าจัดว่าติ่งเป็นดาราวิธีการทำแผนประกอบคำยอมรับที่มีชื่อจากการที่ได้ลงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์รายวันเป็นประจำทำให้ติ่งปลื้มเปรมว่า ตนเองได้เป็นดารานำเต็มกำลัง

วันหนึ่งในปัจจุบันไม่ว่าจะผ่านมากี่สมัย กี่ยุค หนังผีสยองขวัญก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าอยู่เป็นประจำ แต่ว่าสังเกตดูสิว่าหนังผีหรือหนังสยองขวัญที่ขึ้นหิ้งคลาสสิก ไม่ต้องใช้ภาพความร้ายแรงสำหรับการพรีเซ็นท์ แม้กระนั้นบทหนัง กรรมวิธีการเล่า แล้วก็การผลิตบรรยากาศอันแสนบีบคั้นต่างหากที่ทำให้หนังหลาย ดูหนังผีออนไลน์ เรื่องถูกกล่าวขานไปชั่วนิจนิรันดร์ *ในที่นี้พวกเราเลือกแต่ว่าหนังที่มีความ ‘สยองขวัญ’ มากยิ่งกว่า ฉะนั้นอย่าฉงนใจที่ Psycho จะไม่อยู่ในลิสต์

ประโยคชินหูเคล้าคลอไปกับเสียง Sound Effect หลอนๆเชิญชวนขนหัวลุกที่ The Ghoster เคยชิน ปัจจุบันรายการทำลายทุกสถิติตั้งแต่กระจายเสียงมา เนื่องจากออนแอร์ลากยาวกว่า 10 ชั่วโมง ตั้งแต่ 21.45 น. จนกระทั่ง 07.00 น. ของอีกวัน กล่าวได้ว่าสู้ทั้งคนฟัง ทั้งคนเล่า ยอมอดนอนกันจนกระทั่งหว่าง แต่ว่าเชื่อไหมว่า The Ghoster ปริมาณหนึ่ง เป็นคนกลัวผีเอามากๆเหมือนกันกับพี่แจ๊คผู้ครอบครองรายการเด๊ะ แต่ไหนยังถูกใจฟังหรือถูกใจดูหนังผี ? บางบุคคลถึงขนาดฟังเป็น ASMR กล่อมนอนกันไปอีก ความย้อนถกเถียงนี้มันเป็นอย่างไรกันแน่

 

ดูหนังผีออนไลน์

 

ไขคำตอบ เพราะเหตุไรกลัวผีขึ้นสมอง แต่ว่ายังดันทุรันมอง ‘หนังผี’ ไม่จบไม่สิ้น

ยาวนานหลายปีมานี้รายการชนิดล่าท้าทายผีเป็นที่นิยมมากมาย จนกระทั่งกำเนิดช่องเล็กช่องน้อยขึ้นมานับร้อย อย่างกลุ่มคำ “ไอ้โอม ตาลือตกบ้าน” ที่ทั้งยังหลอนทั้งยังขำก็มาจาก ‘คืนปลุกผี’ รายการถ่ายทอดสดล่าท้าทายผีตามบ้านร้าง หรือสถานที่หลอนๆในยามวิกาล ความสนุกสนานของการดูไลฟ์อาจหนีไม่พ้นการได้ลุ้นไปกับภาพที่ปรากฎบนจอ รวมทั้งยังได้ตลกจาก Reaction วินาทีที่สะดุ้งของผู้ประกาศด้วย แม้กระนั้นสงสัยกันไหม เพราะเหตุใดคนกลัวผีจน

กลายเป็นผู้ต้องสงสัย ขณะที่ทำแผน ติ่งมีลักษณะอาการแปลกๆแล้วก็มีอารมณ์ร่วมขณะที่ทำแผนมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนติ่งจะคุมตัวเองมิได้ นับตั้งแต่ ติ่งแสดงเป็นคุณมีน เริ่มสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของคุณมีน ในตอนที่ถูกฆ่าตาย ติ่งเริ่มสงสัยว่า จำเป็นที่จะต้องเกี่ยวกับการจับกุมคนร้ายผู้ฆ่าคุณมีน ติ่งก็เลยเพียรพยายามสืบคดีนี้ให้เข้าใจเพื่อหาทางปรับแต่ง แม้กระนั้นยิ่งบากบั่นค้นหาคำตอบแล้วก็ใกล้เหตุ

กลับมาเจอกันอีกทีกับบทความชี้แนะหนังแล้วก็ซีรีส์ ในอาทิตย์ก่อนหน้าที่ผ่านมานี้คนเขียนมีความคิดเห็นว่าใน Netflix นำหนังผีในตำนานของไทยอย่าง 13 เกมสยดสยองมารำลึกเรื่องในอดีตอันน่าสยองขวัญอีกที ซึ่งโน่นก็ทำให้คนเขียนปิ๊งไอเดียรวม 10 หนังรวมทั้งซีรีส์สุดสยองขวัญของทางฝั่งเอเซียอาคเนย์บ้านพวกเรามาให้ได้มองกัน บอกเลยว่าหลอนไม่แพ้ทางฝั่งฝรั่งหรือฝั่งทวีปเอเชียทิศตะวันออกเลยล่ะจ้ะ อะ ว่าและก็เข้ามามองกันเลยดีกว่าว่าเรื่อง

ฝรั่งไหว้ผี เล่าราวของกลุ่มนักล่าผีจากอเมริกาที่บินผ่านโลก

มาพิสูจน์เคสจับวิญญาณที่เมืองไทยและก็มาเลเซียก่อนจะจะต้องพบกับอาถรรพณ์เฮี้ยนจัดในแบบที่พวกเขาไม่เคยเจอเคยพบมาก่อนจนกระทั่งหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มโดนผีทำร้ายเข้าอย่างจังตกที่นั่งลำบากถึงภิกษุคนประเทศไทยผู้เก่งในคาถาอาคมที่จำ ดูหนังผีออนไลน์ ต้องยื่นมือเข้ามาต่อสู้กับวิญญาณที่กำลังออกฤทธิ์ที่จะมาเสนอแนะนั้นจะมีอะไรบ้าง แล้วจะสยดสยองแค่ไหนกระทั่งขึ้นสมองกลับถูกใจมอง ถูกใจเสพเรื่องราวผีๆมากยิ่งกว่าบุคคลอื่น

มาดูเรื่องแรกกันจ้ะ เป็นความหลอนที่มาจากประเทศเวียดนาม The Ancestral เรื่องราวของสามบิดาลูกที่เดินทางกลับไปอยู่บ้านกำเนิดที่บ้านนอกภายหลังที่แม่เสียชีวิต พวกเค้าตั้งอกตั้งใจว่าจะกลับมาเพื่อเริ่มชีวิตใหม่ แม้กระนั้นหาใช่เช่นนั้นไม่การย้ายบ้านคราวนี้กลับนำพาความน่าสยองมาสู่ทุกคนในครอบครัว เริ่มจาดที่บุตรสาวคนโตมองเห็นคนที่ไม่รู้จักเดินไปๆมาๆในบ้าน บุตรสาวคนเล็กก็โดนผีอำ ส่วนบิดานั้นก็เริ่มติดต่อสื่อสารกับแม่ที่เสียชีวิตไปอีก

หนังภาษาประเทศสเปนของผู้กำกับฮวน อันโตนิโอ บาโนทุ่งนา ที่ว่าด้วยบิดามารดาลูกที่ย้ายมาอยู่ในคฤหาสน์ข้างหลังใหญ่ที่เคยเป็นสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า วันหนึ่งลูกชายของพวกเขากำเนิดล่องหนไปอย่างลึกลับ แม่คิดว่าลูกของคุณถูกวิญญาณลูกกำพร้าเอาตัวไปแล้วก็บากบั่นออกตามหา ซึ่งเฉลยคำตอบในตอนสุดท้ายทำให้ผู้ชมอึ้งไปตามๆกัน

มาที่บ้านความสยองขวัญในตำนานของบ้านพวกเรากันจ้ะ 13 เกมสยดสยอง ครบรอบ 16 ปีที่ปู่ชิวตายในบ่อ ภาพยังติดตานักเขียนไม่หายเลยนะ อะ มาย้อนเรื่องในอดีตกันหน่อยกับนายภูเขาชิต เซลล์ขายอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ชีวิตมาถึงทางตัน เค้ากำลังจะว่างงานเพราะว่าทำยอดจำหน่ายมิได้ แฟนก็ทิ้ง รถยนต์ที่ใช้ก็โดนยึดไปซะแล้ว แถมหนี้สินที่กู้หนี้ยืมสินมาก็สองเท่าดอกซะล้นจนกระทั่งไม่รู้เรื่องจะเอาที่แห่งไหนไปจ่าย

แต่ว่าในที่สุดราวกับสรวงสวรรค์จะเข้าข้าง

นำพาเค้าไปสู่การเป็นผู้พิชิตปัญหา 13 ข้อแลกเปลี่ยนกับเงิน 100 ล้านบาทโดยมีเงื่อนไขถ้าหากเลิกเล่นกลางทางเงินรางวัลเหลือศูนย์ในทันที, ห้ามบอกผู้ใด, ห้ามอุตสาหะติดต่อผู้บริจาคภารกิจ ดูหนังออนไลน์พากย์ไทยฟรี แล้วก็แน่ๆว่าการเลือกเล่นเกมนั้นจะกลับอนาคตของคุณไปชั่วกับชั่วกัลป์ คุณจะเห็นด้วยมันได้มั้ยล่ะแดร็กคูลา ของบราม สโตกเกอร์ มาทั้งชิ้น จนถึงแพ้คดีรวมทั้งจำเป็นต้องเผาฟิล์มถ่ายรูปทิ้ง แต่ว่าโชคดีที่มีสำเนาคงเหลือให้เชลยก็ตาม แม้ว่าจะมีการสร้างภาคต่อหรือภาคทำอีกครั้ง ก็ไม่มีภาคใดที่ดีเท่าต้นฉบับ

นี่เป็นผลงานการควบคุมรวมทั้งเขียนบทโดย “กางรนโด ลี” ผู้กำกับชาวมาเลเซีย ที่รับหน้าที่เกือบทั้งหมดทุกอย่างในหนังประเด็นนี้ เขาพูดว่ากลั่นครอบครองเรื่องราวมาจากประสบการณ์โดยตรงที่เขาเคยประสบพบเห็นและก็สัมผัสมาตั้งแต่ตอนเด็ก เปลี่ยนออกมาเป็นหนังผีที่มีกลิ่้นอายความเป็นอาเซียนอบอวลไปทั้งยังเรื่อง เด่นด้วยการได้ดาราจากฝั่งฮอลลิวูดมาแสดง ถึงแม้ว่าโดยมากจะเป็นดาราหนังเกรดรองๆที่มิได้เป็นที่รู้จักอะไรสักเท่าไหร่

 

เพราะเหตุไรกลัวผีขึ้นสมอง แต่ว่ายังดื้อด้านดูหนังผี

อันดับแรกก็คงจำเป็นต้องยกนิ้วให้กับไอเดียแล้วก็คอนเซ็ปต์ของ Don’t Look at the Demon ฝรั่งไหว้ผี เพียงแต่ว่าโชคร้ายอย่างยิ่ง ที่ดันมาจับจับเล่นหนังแนวนี้ในภูมิภาคที่จัดได้ว่าสร้างภาพยนตร์ผีได้เฮี้ยนติดอันดับต้นๆด้วยการยินยอมรับจากคนชอบดูหนังทั่วทั้งโลกไปแล้ว ด้วยเหตุนั้นเมื่อหนังประเด็นนี้ถูกสร้างออกมา มันเลยกลายเป็นหนังที่ออกจะออกไปในทางหนังเกรดบีไปสักนิด อีกทั้งโปรดักชั่นต่างๆรวมทั้งแคสติ้งผู้แสดง ที่เกือบจะไม่มีอะไรน่าสนใจ

มาต่อกันที่หนังผีของอินโดนีเซียกันจ้ะ Asih หนังผีที่ได้มองเห็นเพียงแค่ภาพปกก็ขนลุกแล้วแรงพี่คะ เรื่องราวของสาวครรภ์แก่ใกล้คลอดนามว่า “อิตา” ได้ไปนำรถเข็นมือสองจากเพื่อนผู้ร่วม ดูหนังผีออนไลน์ การทำงานมาใช้เพื่อได้ออม ซึ่งโน่นก็เป็นจุดเริ่มแรกของการนำวิญญาณร้ายอย่าง”อาสิห์” เข้ามาในบ้าน แน่ๆว่าสิ่งที่ผีตนนี้ปรารถนาก็อาจไม่พ้นการพรากชีวิตใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นไปจากอิตาแล้วก็ครอบครัวตลอดไปหัวใจได้เลย

ในช่วงเวลาที่ส่วนประกอบการเล่าเรื่องของ Don’t Look at the Demon ฝรั่งไหว้ผี นั้น ก็ยังจัดได้ว่าซ้ำแล้วซ้ำเล่าไปสักนิดสักหน่อย ราวกับเป็นการถือเอาหนังผีดังๆจากฝั่งทวีปเอเชียรวมทั้งฮอลลิวูดมายำรวมกัน ถึงกระนั้นก็จำต้องตบมือให้กับการใส่จังหวะความหลอนและก็ออกแบบฉากน่าขนลุกไปได้อย่างเต็มที่ นี่ก็เลยเป็นจุดแข็งแล้วก็จุดแข็งที่สุดของหนังประเด็นนี้ไปแล้ว เพราะว่านับว่าขยี้ได้ถึงแก่นรวมทั้งใส่ได้จัดเต็ม ประทับใจผู้ชมไปได้ด้วย

หากว่าองค์ประกอบด้านอื่นๆของหนังประเด็นนี้

จะออกจะไม่มีอะไรน่าจำเลย การเล่าเรื่องรวมทั้งเค้าเรื่องที่ซ้ำจากจำเจไม่หน่อย จับเอาเงื่อนบ้านผีสิงเฮี้ยนมาเชื่อมโยงกับความเลื่อมใสอาถรรพณ์สไตล์ทวีปเอเชีย ที่ทำเป็นเพียงแค่แทบสมจริงสมจังเพียงแค่นั้น อีกจุดที่ขัดใจหน่อยๆบางทีก็อาจจะเนื่องจากว่าพวกเราเป็นชาวไทยด้วยกระมั้ง เพราะว่าหนังอ้างมีเบื้องหลังเป็นเหตุเกิดขึ้นในมาเลเซีย แม้กระนั้นภาษาที่ 3 ที่หนังเลือกนำออกมาใช้นั้นแปลงเป็นภาษาไทย ไม่ใช่ภาษามาลายู แบบที่ควรเป็นมากยิ่งกว่า

ด้านการแสดงของกลุ่มแคสติ้งของหนังหัวข้อนี้ เกือบจะไม่มีอะไรเลย ที่เห็นจะเป็นที่รู้จักที่สุดและจากนั้นก็น่าจะเป็น “แฮร์ริส ดิกคินสัน” ที่มาแสดงเอาไว้ตั้งแต่แต่ก่อนที่เขาจะเดบิวต์แจ้งกำเนิดอย่างสุดกำลังซ้ำ (รู้ว่าหนังถ่ายทำไว้ตั้งแต่ตอนก่อนวัววิด) กลุ่มผู้แสดงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยออกจะโนเนมไปสักนิดสักหน่อย การแสดงของพวกเขาก็จัดได้ว่าปกติ มิได้หวือหวาอะไร แม้กระนั้นก็ทุ่มเทให้กับหน้าที่ที่รับสุดกำลัง หากว่าบทหนังจะออกจะอ่อนและไม่มีอะไร

หนังเงียบขาวดำจากประเทศเยอรมันของผู้กำกับ เอฟ.ดับเบิลยู. เมอร์นัว ที่แปลงเป็นเจ้าตำรับหนังแวมไพร์ นี่เป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกๆของโลกที่มีกลเม็ดเด็ดพรายสำหรับการสร้างความสยองขวัญเท่าที่เคล็ดลับต่างๆในสมัยนั้นจะให้ กระทั่งถูกห้ามฉายในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรูปพรรณสัณฐานของเคาท์ออร์ล็อกที่เล่นบทโดยแม็กซ์ เชร็ก หรือการถ่ายรูปที่ใช้แสงสว่างและก็เงาได้อย่างชาญฉลาด เมื่อตอนออกฉาย หนังถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ที่ลอกเคาท์

เรื่องผีเกิดเรื่องเล่าไม่สิ้นสุด มีมานมนานตั้งแต่ยุคคนเริ่มก่อกองไฟแล้ว มนุษย์เดินทางผ่านประวัติศาสตร์โลกมาด้วยความหวาดกลัว ดูหนังผีออนไลน์ เรื่องผีก็เลยอยู่ในดีเอ็นเอของพวกเรา พวกเราถูกใจความระทึกใจ ความน่ากลัว เพื่อทำให้พวกเรารู้สึกจะต้องทำหรือเปล่าทำบางสิ่งบางอย่าง นี่เป็นเหตุผลที่ตอบปัญหาว่า เพราะอะไรถึงยังมีคนสร้างภาพยนตร์ผี และก็เพราะเหตุใดพวกเราถึงยอมเสียเงินเสียทองเพื่อเข้าไปดูหนังผีในโรงภาพยนต์

แต่ว่ามันไม่ใช่แค่นั้น จุดเด่นของหนังหัวข้อนี้มิได้

มีเพียงแค่ความน่าสะพรึงกลัว แม้กระนั้นข้อที่แข็งที่สุดเป็น เรื่องบทที่เขียนขึ้นมามากยิ่งกว่า บทที่มิได้เพียงแค่จะให้หนังดำเนินไปในแนวทางที่ประชาสัมพันธ์ออกมา หนังทำราวกับจะให้ผู้ชมมีความรู้สึกว่า มันเป็นการที่ เมย์ นักปราชญ์นาฏ สวมบทเป็นติ่ง และไต่สวนไปเรื่อยกระทั่งพบมูลเหตุการถึงแก่กรรมของผู้ที่คุณรับบทบาทอยู่ แต่ว่าหนังหักมุมเอาตรงกลางเรื่อง เปลี่ยนเป็นว่า เมย์ สวมบทเป็น เมย์ คงงวยงงล่ะสินะครับ จริงๆนะครับ เมย์ แสดงเป็นตัวเมย์เอง

หนังที่มีชื่อไทยว่า ‘ผีหลอกวิญญาณหลอน’ ไม่ใช่หนังที่น่าขนลุกสยองขวัญ แต่ว่าเป็นหนังผีที่โคตรบันเทิงใจ! เนื่องจากว่าอยู่ใต้การโปรดิวซ์ของสตีเวน สปิลเบิร์ก นั่นเอง (ลือกันว่าอันที่จริงแล้วสปิลเบิร์กเป็นคนควบคุม แม้กระนั้นใช้ชื่อโทบี้ องค์การอนามัยโลกเปอร์ บังหน้า) หนังเอ่ยถึงครอบครัวหนึ่งที่เบาๆสัมผัสกับสิ่งพิศดารในบ้านผ่านบุตรสาวคนเล็ก กระทั่งวันหนึ่งคุณโดนดูดเข้าไปในทีวี พวกเขาจำเป็นต้องเชิญหมอปราบผีมาช่วยดึงคุณกลับมา