ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม ในปัจจุบันคนทั่วไปนั้น ปรารถนากำลังเสริมที่จะมาช่วยบำรุงรักษาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายหรือผิวพรรณ ซึ่งถ้าเอ๋ยถึงกำลังเสริมที่ผู้คนจำนวนมากนึกถึงในช่วงเวลานี้ก็อาจหนีไม่พ้น “อาหารเสริม” ก็เลยทำให้คำนี้เปลี่ยนเป็นคำค้นหาสินค้าเสริมต่างๆเพื่อตอบสนองในสิ่งที่ต้องการ ผลิต อาหารเสริม แต่ว่าพวกเรารู้กันไหมว่าพวกเรากำลังใช้คำที่ผิดความหมายกันอยู่เพราะเหตุว่าที่จริงแล้วคำว่าอาหารเสริม กับเสริมอาหารนั้นแตกต่างกัน แม้กระนั้นด้วยความคุ้นชินจริงทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมักคิดว่าสองคำนี้คือคำเดียวกัน ดังนั้นในวันนี้พวกเราทางจะพาไปดูความไม่เหมือนของคำว่า อาหารเสริม รวมทั้ง เสริมอาหารกัน

อาหารเสริม กับ สินค้าเสริมของกิน

ไม่ใช่ตัวเดียวกันจากข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริม อาจจะทำให้หลายคนเข้าใจในเรื่องความหมายรวมทั้งประโยชน์แล้ว แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าคำว่าอาหารเสริมถูกนำมาใช้หลายความหมาย กระทั่งพากันสงสัยว่ามีหนึ่งความหมายกันกับคำว่า “สินค้าเสริมอาหาร” ซึ่งความจริงนั้นไม่ใช่ตัวเดียวกันเพราะเหตุว่าความหมายจริงๆของ

ผลิตภัณฑ์เสริมของกินนั้นมาจาก ผลิตภัณฑ์ที่ทานเสริมนอกเหนือของกินหลักที่ทานตามธรรมดาในแต่ละมื้อ มักเป็นสารสกัดที่มาจากพืช องค์ประกอบของสัตว์ต่างๆหรือโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีสังเคราะห์ที่ร่างกายไม่อาจจะทำขึ้นเองได้และนำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตกระทั่งกำเนิดเป็นรูปแบบของแคปซูล หรือเม็ดอัดแข็ง ซึ่งมีความสบายสำหรับเพื่อการพกพารวมทั้งกินได้ง่ายดายกว่า ไม่สามารถที่จะบำบัดรักษาหรือรักษาโรคได้ราวกับยา แม้กระนั้นกินเพื่อบำรุงร่างกายเท่านั้น ซึ่งไม่เหมือนกับอาหารเสริมที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติและไม่ผ่านการสังเคราะห์

สินค้าเสริมอาหารดียังไงถึงแม้สินค้าเสริมของกิน จะไม่ได้มีเป้าหมายหลักเพื่อการดูแลและรักษาโรคต่างๆเหมือนยาทั่วไป แต่ว่าประโยชน์ที่เราจะได้จากการกินอาหารเสริมก็คือ

1.เสริมการดูแลรวมทั้งบำรุงร่างกาย ปกป้องการเกิดโรคในอนาคต

2.ตอบแทนสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายไม่อาจจะสร้างขึ้นได้

3.ช่วยชะลอความเสี่ยงของกรรมวิธีการต่างๆในร่างกาย ให้ร่างกายดำเนินการได้อย่างมีคุณภาพ

4.เสริมการดูแลรักษาและบำรุงผิวพรรณให้ดีได้จากข้างในสู่ด้านนอก

ดังนี้ เพื่อการทานสินค้าเสริมอาหารให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีรวมทั้งปลอดภัยกับร่างกายนั้น ควรจะดูเครื่องหมายสัญลักษณ์การรับรอง อ่านข้อเสนอแนะ ส่วนประกอบต่างๆและควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าเนื้อหาสาระเกี่ยวกับวิธีรรับประทานที่ถูก เนื่องจากว่าสินค้าเสริมของกินบางตัวจำเป็นต้องทานพร้อมอาหารถึงจะได้ผลดี บางตัวก็จำต้องทานตอนท้องว่างเพื่อการดูดซับที่ดีมากยิ่งกว่า หรือบางตัวละลายได้ดิบได้ดีในไขมันก็จำต้องทานพร้อมกับของกินที่มีไขมันบางส่วนด้วยถึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดี

ประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับความนิยมเพราะว่าในตามท้องตลาดนั้นมีผลิตภัณฑ์เสริมของกินมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายชนิด ตามความอยากได้ของคนซื้อ โดยผลิจภัณฑ์เสริมของกินที่เป็นที่นิยมทั้งในด้านความปรารถนาซื้อและสิ่งที่จำเป็นผลิตมีดังนี้

1.ดีท็อกซ์ เนื่องจากในปัจจุบันคนส่วนมากมีการกินอาหารประเภท Fastfood แม้รับประทานบ่อยๆก็จะมีผลให้มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายหรือโรคท้องผูก ซึ่งผลิตภํณฑ์เสริมอาหารดีท็อกซ์จะช่วยก้าวหน้าสำหรับเพื่อการดีท็อกซ์ไส้ ล้างพิษต่างๆ

2.คอลลาเจน เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในตอนหลายปีมาแล้ว เนื่องจากว่าครั้งลักษณะเป็นผง สามารถชงดื่มรับประทานได้ง่าย โดยจะช่วยในเรื่องของการบำรุงผิว ช่วยทำให้ผิวกระจ่างขาวใส ลดลางเลือนริ้วรอยลดหุ่น สินค้าเสริมอาหารจำพวกนี้จะเป็นที่เรียกร้องในหมู่คนที่อยากลดหุ่น หรือดูแลรูปร่าง

3.บำรุงสมอง เพราะการทำงานหรือการเล่าเรียนในทุกวันนั้นค่อนข้างจะหนัก ทำให้สมองกำเนิดความอ่อนล้าล้า จึงจึงควรหาตัวช่วยที่จะไว้คอยบำรุงสมอง เพื่อให้สมองทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ

การเลือกอาหารเสริม…ครวเลือกจากความเหมาะสมของร่างกาย?

ร่างกายของคนเราแต่ละคนแตกต่าง ไม่ว่าจะด้วยการดำรงชีวิตในทุกวัน หรือการกินอาหาร การดูแลร่างกาย เป็นต้น ร่างกายของมนุษย์ยังขาดหรือรับประทานอาหารที่ไม่มีสารอาหารกลุ่มนี้ ทำให้ในทุกวันร่างกายของเราก็เลยมีไม่เพียงพอ และอยากแตกต่างกันซึ่งทำให้พวกเราต้องที่จำต้องเพิ่มสารอาหารเข้าไปในร่างกายเพื่อร่างกายได้รับสารอาหารอย่างสมบูรณ์

ในตอนนี้การเลือกกินอาหารเรามักไม่นึกถึงคุณค่าของอาหารเป็นสำคัญเพราะจำนวนมากจะย้ำรสชาติที่อร่อยน่ารับประทาน ของกินก็เลยมักเต็มไปด้วยไขมัน และไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากนัก ถ้าพวกเราไม่ค่อยได้บริหารร่างกายแล้ว การกินอาหารจำพวกนี้นับว่าเป็นอันตรายเป็นอย่างมากการทานอาหารควรจะรับประทานให้ครบ 5 หมู่

แต่ว่าด้วยสังคมที่แปรไป กรรมวิธีการเลือกกินก็นานับประการ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพิจารณาถึงคุณประโยชน์กันสักเท่าไหร่ ทำให้มิได้รับสารอาหารที่สมควร สำเร็จให้กำเนิดโรคต่างๆตามมา ดังเช่น ไขมันใน เลือดสูง ความดันในเลือดสูง หัวใจขาดเลือด ฯลฯ ด้วยมูลเหตุนี้ทำให้หลายคนเกิดการเป็นห่วงสุขภาพแล้วก็หาผลิตภัณฑ์เสริมต่างๆมาบริโภคกันมากยิ่งขึ้น

คุณทราบไหมว่าแม้ลืมทาน อาหารเสริมก่อนอาหาร

อาหารเสริมหลังรับประทานอาหาร อาหารเสริมก่อนนอนควรจะทำยังไงการรับประทานอาหารเสริมที่ไม่ถูกแนวทางบางทีอาจไม่ได้คุณประโยชน์ไม่ช่วย แล้วก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ฉะนั้นควรศึกษาเรียนรู้แนวทางทานยาให้ดีก่อนกิน

1.อาหารเสริมก่อนที่จะกินอาหาร ควรกินก่อนกินอาหาร อย่างต่ำ 30 นาที

2.อาหารเสริมหลังอาหาร ควรกินหลังรับประทานอาหารในทันทีและไม่ควรนานเกิน 15 นาทีหลังอาหาร หรือ บางทีอาจทานพร้อมของกิน

3.อาหารเสริมก่อนนอน ควรจะรับประทานยาก่อนไปนอน 15 – 30 นาที

ในเรื่องที่ทานอาหารเสริมแล้วไม่เห็นผลมีต้นสายปลายเหตุดังนี้

1.ข้างในไส้ของเรานั่นมีไขมันเกาะจากการกินอาหารที่มีไขมันสูง รวมทั้งกินอาหารไขมันสูงบ่อยๆจะต้องมีการดีท๊อกซ์ลำไส้บ้าง

2.การดูดซึมในร่างกายไม่ดี ควรที่จะใช้ช่วงเวลาสำหรับการทานอาหารเสริมมากกว่าคนอื่นสำหรับเพื่อการได้ผล

3.ผิวคล้ำเสียลึก ต้องอาศัยระยะเวลาสำหรับการทาน

4.พวกกลูต้าร่างกายจะเห็นว่าเป็นสิ่งปลอมปนร่างกายจะขับทิ้งอัตโนมัติ

5.คอลลาเจนเป็นอาหารเสริมที่ดูดซับได้ยาก เพราะฉะนั้นควรทานคู่กับ วิตามินซี จะเสริมคอลลาเจนสำหรับในการดูดซับรวมทั้งการจัดตัวของคอลลาเจนให้สมบูรณ์ พร้อมเพิ่มน้ำใต้ผิวได้อย่างดี

6.ตับไม่แข็งแรง ใช้ตับโดยขาดการดีท๊อกซ์และบำรุงตับทำให้ไม่มีกำลังสำหรับในการกระจายสารอาหารต่างๆไปสู่ร่างกายได้ ควรจะบำรุงตับ 3 เดือนครั้ง ทานทีละ 3 ข้างขึ้นไปพร้อมทั้งอาหารเสริมอื่นๆได้ หรือทานคู่กันไปกับอาหารเสริมผิวอื่นๆจะยิ่งทำให้เห็นผล พร้อมบำรุงตับไปพร้อมๆกัน

รับประทานอาหารเสริมยังไง ไม่ให้ตับอักเสบ-ติดเชื้อโรคในกระแสเลือด

ใครๆก็ต้องการสวย ต้องการแข็งแรง เว้นเสียแต่อาหารที่ทานกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน เลยอยากได้ตัวช่วยที่จะเห็นผลดี เห็นผลเร็ว เมื่ออาหารที่ทานอยู่แต่ละวันมองไม่เห็นผลกระจ่างแจ้ง หลายคนก็เลยหันไปพึ่งอาหารเสริมที่โฆษณาว่า ช่วยแก้ปัญหาต่างๆที่เราปรารถนาได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสวยๆงามๆลดความอ้วน ลดหุ่น ลดไขมัน

เรื่องผิวพรรณของคุณสุภาพสตรี ไปจนถึงสุขภาพกายทั้งยังสมอง หัวใจ ระบบประสาท ระบบโลหิต ระบบการทำงานเกี่ยวกับการย่อยอาหาร รวมไปถึงระบบขับถ่าย แล้วก็รักษาโรคบางโรค อาทิเช่น มะเร็งเริ่มแรกจำต้องออกสตาร์ทก่อนว่า ไม่ใช่ว่าอาหารเสริมทุกชนิดบนโลกจะไม่ดี ไม่ใช่แบบนั้นเลยคะ อาหารเสริมดีๆจากผู้ผลิตสุดยอดก็มีเหมือนกัน แม้กระนั้นก็ต้องยอมรับเพราะว่าบางชนิดก็ไม่ได้ผลิตตรงตามมาตรฐานที่จะต้องเป็น ผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยที่นำมาอ้างอิงก็ยังไม่ชัดเจน แล้วก็มีความน่าจะเป็นสูงที่คนที่ซื้อทานยังไม่เคยรู้แนวทางกินอาหารเสริมที่ถูกต้อง

อันตรายจากอาหารเสริม

1.ไอคิวลดลง เนื่องมาจากอาหารเสริมบางประเภทชี้แนะให้ทานแทนของกินหลัก ซึ่งไม่พอต่อการเติบโตของร่างกาย และความก้าวหน้าสมอง ในวัยที่จะต้องใช้ความคิดสำหรับเพื่อการเล่าเรียน และปฏิบัติงาน แม้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็อาจจะส่งผลให้สมองมีความเจริญที่ห่วยแตกลงได้

2.อาหารเสริม ไม่ว่าจะประชาสัมพันธ์ว่าทำจากธรรมชาติ 100% ก็มีความน่าจะเป็นไปได้ที่จะมีสารเคมีปนเประหว่างการผลิต ด้วยเหตุดังกล่าวการที่พวกเราทานอาหารเสริมติดต่อกันนานๆอาจมีความน่าจะเป็นว่าพวกเรารับเอาสารเคมีไปสู่ร่างกายติดต่อกันเป็นเวลานานเช่นกัน ซึ่งทำให้ตับทำงานหนักขึ้น เพื่อกรอง รวมทั้งคัดเอาสารอาหารที่จำเป็นต้อง และเกินไปออก การกินอาหารเสริมมากเกินไปทำให้ตับทำงานมากมากจนเกินความจำเป็น กระทั่งอาจมีความเสี่ยงที่ตับรวมทั้งไตจะเสื่อม อักเสบ จนถึงติดโรคในวันหลังได้

3.การรับประทานอาหารเสริมจากแหล่งผลิตที่ต่ำกว่ามาตรฐาน รวมทั้ง/หรือสร้างมาจากการวิจัยที่ยังมิได้รับการยืนยันอย่างเห็นได้ชัด พวกเราบางทีอาจกำลังเป็นตัวทดลองให้เขาอยู่ก็เป็นไปได้ เมื่อเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ผู้ผลิตพวกนี้อาจไม่สามารถที่จะช่วยเหลือ หรือรับผิดชอบอะไรเราได้เลยด้วยเหตุนี้พวกเรามาดูกระบวนการทานอาหารเสริม เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยม

หลีกเลี่ยงการเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเป็นอันตรายกันดีกว่าจ้ะ

1.ทานอาหารเสริมตามคำแนะนำที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัดอาหารเสริมแต่ละชนิดมีวิธีการทานแตกต่าง วิตามินรวมบางทีอาจต้องทานเช้าตรู่ครั้งเดียว แต่อาหารเสริมบางชนิดจำเป็นต้องทานวันละ 2-3 ครั้ง ฉะนั้นควรจะอ่านฉลากอย่างประณีตก่อนทานเสมอ

2.ความเกี่ยวเนื่องสำหรับการรับประทานอาหารเสริมก็สำคัญพวกเราอาจเคยรับรู้ว่าควรกินอาหารเสริม หรือวิตามินเดือนเว้นเดือน หรือ 3 เดือน เว้น 3 เดือน เพื่อไม่ให้ตับพังทลาย จริงๆแล้วจะพูดว่าไม่ผิดแต่ก็ไม่ถูก เพราะเหตุว่าอาหารเสริม หรือวิตามินบางชนิดสามารถทานสม่ำเสมอเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

เพื่อได้ผลอย่างชัดเจนได้ แต่ว่าอย่างไรก็ตามการทานอาหารเสริมเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้ารับประทานจนได้ผลเป็นที่พอใจแล้ว สามารถหยุดการทานได้เช่นกัน เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางจำพวกมากจนเกินความจำเป็น ดังนั้นก่อนทานอาหารเสริมควรจะถามเภสัชกรอย่างถี่ถ้วนก่อนทาน

3.ไม่มีความจำเป็นที่ต้องกินอาหารเสริมหลายตัวในคราวเดียวกันถ้าหากพวกเราอยากบำรุงผิวพรรณ สามารถเลือกทานวิตามินอี หรือน้ำมันอีฟนิ่ง พริมโรส ที่มีคุณลักษณะในการบำรุงผิวพรรณใกล้เคียงกัน โดยไม่ต้องทาน 2 ตัวนี้พร้อม คุ้มครองปกป้องการทานวิตามินซ้ำซ้อน หรือมากจนเกินไปโดยไม่สำคัญ

4.คอลลาเจน กลูต้า ยังไม่มีงานวิจัยการันตีแน่ชัดวิตามินอื่นๆอาจมีรายงานชัดเจนว่าช่วยในเรื่องของอะไรได้บ้างอย่างแจ่มแจ้ง แต่สำหรับคอลลาเจน แล้วก็กลูต้าในลักษณะของอาหารเสริม ที่ยังไม่เป็นผลงานศึกษาเรียนรู้วิจัยซึ่งสามารถยืนยันถึงคุณลักษณะ และก็ความปลอดภัยต่อสถาพทางร่างกายอย่างแท้จริงนั้น สามารถบอกได้ว่าคำตอบ และการเสี่ยง อยู่ที่ตัวผู้บริโภคเองล้วนๆ

5.ตรวจเหตุจำเป็นก่อนทานอาหารเสริม ก็คืออาหารเสริม หมายคือร่างกายขาดพวกเราถึงจำต้องเสริม แม้ร่างกายของเรามิได้ขาดสารอาหารอย่างชัดเจนจนกระทั่งขั้นต้องหามาทานเสริม ก็ไม่จำเป็นที่ต้องไปซื้อมาทาน แม้คุณไม่ว่างดูแลตนเอง ทานอาหารไม่ค่อยมีประโยชน์ พักผ่อนน้อย

หรือมีปัญหาใดปัญหาหนึ่งกับร่างกายจริงๆบางทีอาจหารือหมอเพื่อมองหาอาหารเสริมที่เหมาะสมกับร่างกายของเราจริงๆได้ การขอคำแนะนำหมอก่อนซื้ออาหารเสริมมาทาน นอกเหนือจากการที่จะสามารถช่วยหาอาหารเสริมที่เหมาะกับร่างกายของพวกเราในความเป็นจริงแล้ว ยังช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายที่ไม่มีความจำเป็น

รวมทั้งลดภาวการณ์การรับสารอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งมากจนเกินความจำเป็นได้ด้วยอาหารเสริมไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อร่างกายจนทำให้ตับไตวาย แม้พวกเราทานอย่างมีความรู้ ศึกษาเล่าเรียนหาข้อมูลเป็นจำนวนมากหรือปรึกษาหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก่อนทาน ด้วยเหตุนี้ควรเลือกกินอาหารเสริมกันอย่างมีสตินะคะ

ถ้ามีโรคประจำตัว

ดังเช่นว่าลำไส้ดูดซับขาดตกบกพร่อง มีการผ่าตัดลำไส้ หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆก็ตามที่ทำให้ร่างกายซึมซับวิตามินหรือเกลือแร่ไม่พอ ก็เลยจะควรรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมอีกเข้าไปการตรวจค้นวิตามินรวมทั้งเกลือแร่ในร่างกายนั้น ทำได้โดยการเจาะเลือดตรวจหาระดับวิตามินในร่างกาย ถ้าหากเราไม่อาจจะตรวจเลือดได้ แล้วก็พวกเรายังไม่มั่นใจ พวกเราอยากจะซื้ออาหารเสริม วิตามินมากินเอง

แพทย์เสนอแนะว่า

1.การกินวิตามินหรืออาหารเสริมเป็นจำนวนมากไม่ได้มีความหมายว่าจะไม่มีอันตราย มีอันตรายกับร่างกายเช่นกัน เพราะมันสามารถไปตกค้างสะสมในร่างกายได้

2.ถ้าหากเราต้องการจะกินวิตามิน ชี้แนะว่าให้ตรวจค้นระดับวิตามินในร่างกายซะก่อน

3.เลือกวิตามินกรุ๊ปที่ละลายน้ำจะปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายมากยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าไม่มีการสะสมตกค้างภายในร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี รวมทั้งวิตามินซี

4.ถ้าหากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาหมอ เพราะว่าวิตามินบางสิ่งบางอย่างหมอไม่แนะนำให้กิน ยกตัวอย่างเช่น คนไข้มีปัญหาโรคไต พวกเราไม่แนะนำให้ซื้อวิตามินเสริมที่เป็นวิตามินเอ เพราะว่าจะก่อให้เกิดภาวะวิตามินคั่งในตับและก็เกิดผลเสียต่อสภาพร่างกายได้

เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

พวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องการกินวิตามินเสริมในจำนวนที่สูงแต่ว่าย้ำรับประทานอาหารให้ครบจำพวก ในจำนวนที่ไม่มากมายไม่น้อยจนกระทั่งเหลือเกิน ก่อนที่จะตัดสินใจบริโภคควรเลือกมองว่าสินค้านั้นผ่านการยืนยันเรียบร้อยแล้วหรือยัง และอย่าลืมรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อลดการสะสมในร่างกายด้วย

congressodeacessibilidade

Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,